15 Sai lầm đầu tư tiền ảo, tiền điện tử thường gặp nhất ?

” THÀNH CÔNG THƯỜNG CÓ BÍ QUYẾT RIÊNG – NHƯNG THẤT BẠI THƯỜNG HAY CÙNG 1 KIỂU “

Đây là châm ngôn đầu tư có thể nói là đúng qua mọi thời đại !

Còn bạn nếu bạn đang tìm hiểu, mới tiềm hiểu hoặc là mới tham gia thị trường tiền điện tử thì bạn nên đọc qua bài viết này như lời cảnh tỉnh để tránh mất hết khoản tiền đầu tư vào đây nhé.

15 Sai lầm đầu tư tiền ảo, tiền điện tử thường gặp nhất ?

#1: ĐẦU TƯ TIỀN ẢO LÀ LÀM GIÀU NHANH ?

Mình cũng phân vân không biết để cái này ở số 1 hay số 2 nhưng thật ra khi đầu tư bất cứ loại hình nào, nếu bạn không thể biết được kênh đó mang lại cho bạn điều gì thì có thể nói đây là sai lầm nghiêm trọng nhất.

Đây là một cách tiếp cận vô cùng sai lầm khi đầu tư tiền ảo, bởi lẽ để thành công trong bất cứ loại hình đầu tư gì đi nữa thì cần có một quá trình tích lũy đi lên và thị trường tiền điện tử cũng không ngoại lệ.

Để bạn đầu tư một đồng COIN chính thống và chốt lợi nhuận ít nhất cũng phải trên 12 tháng ( nhà đầu tư chuyên nghiệp người la TRỮ 3-5 năm là chuyện quá bình thường ), cơ bản ví dụ đồng BNB từ 2018-2020 chỉ lẹt đẹt quanh mốc 5-30$ nhưng đến 2021 nó đã cán mốc 550$, nghĩa là nếu nhà đầu tư giữ BNB từ năm 2018 đến nay lợi nhuận đã lơn 100 lần khoản tiền đầu tư ban đầu.

Còn nhiều nhà đầu tư vào mua giá 10-20$ và thấy 6-12 tháng nó lẹt đẹt mãi không lên, nhiều khi xuống lỗ mất 40-50% tài sản họ vội vàng bán tháo, huề hoặc lỗ để giờ đây tiếc nuối bởi họ mang tâm lý ” ăn sỏi, ăn nhanh “.

Và cũng chính vì tâm lý muốn giàu nhanh, nên bạn dễ dàng bị lôi kéo vào những đồng coin rác, đa cấp, lừa đảo .v.v. khi thấy một đám đông hô hào đồng này đồng kia vào có thể ăn gấp 10-15 lần bạn vội vào với tâm lý ” ăn 1-2 lần” là đủ nhưng bạn có biết rằng bạn đã trở thành ” những con gà đợi bị thịt ” đấy.

” MỘT ĐỒNG TIỀN ẢO MUỐN TĂNG BỀN VỮNG THÌ CẦN CÓ QUÁ TRÌNH TÍCH LŨY NỘI LỰC CỦA BẢN THÂN NÓ VÀ CỦA CHÍNH THỊ TRƯỜNG CRYTO CÒN NON TRẺ NÀY “.

#2: THIẾU KIẾN THỨC CƠ BẢN MÀ VỘI VÃ LAO ĐI ĐẦU TƯ.

Bất kỳ kênh đầu tư nào cũng vậy, thiếu kiến thức cơ bản sẽ biến bạn thành miến mồi ngon cho người ta làm thịt đấy nhé. Bạn đừng nghĩ những kiến thức đó là quá cao siêu, bạn chỉ cần đọc những kiến thức cơ bản thôi rất dễ hiểu thì bạn đã đủ sức tự bảo vệ mình rồi. Bạn có thể tham khảo bài viết => Những kiến thức đầu tư tiền ảo, tiền điện tử cơ bản

Tòm tắt một số TIP cơ bản bạn nên tìm hiểu:

  • Tiền điện tử, tiền ảo là gì ?
  • Tạo lập một tài khoản trên sàn giao dịch ( giống như chơi chứng khoản thì mở tk chứng khoản vậy ).
  • Cách sử dụng Banking tiền VND của bạn để mua tiền ảo
  • Cách bán tiền ảo ra VND và rút về Banking ( chốt về Banking rồi là chắc nhất ).
  • Bảo mật tài khoản trên sàn của bạn.

Mình khuyên tất cả các bạn dù cũ hay mới bắt đầu thì hãy tạo tài khoản ở sàn giao dịch TOP 1 thế giới, sàn Binance nha: xài hàng TOP 1 đi cho chắc cú nha mọi người.

Sẵn đây tặng bạn link đăng ký Binance qua kênh mình giới thiệu được giảm 20% phí giao dịch ( mức tối đa hiện nay ) => https://accounts.binance.com/vi/register?ref=NDKNTQC8 (nếu bạn dùng thêm BNB làm phí thì sẽ được giảm đến mức 40% khi đăng ký Binance qua link ở đây nhé).

#3: HỘI CHỨNG FOMO – CẢM GIÁC ĐANG BỎ LỠ CƠ HỘI

Đây là một sai lầm đầu tư tiền điện tử cực kỳ dễ mắc phải. Kể từ khi giá Bitcoin tăng mạnh vào cuối năm 2017 – đầu năm 2018, FOMO (nỗi sợ bị bỏ lỡ) đã được xem là một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà đầu tư tiền điện tử. Cũng giống như việc để cảm xúc chi phối, FOMO chắc chắn sẽ luôn tham gia vào những quyết định bán – mua, vì thế bạn cần phải chiến đấu với nó để tránh việc nó kiểm soát bạn.

Cơ hội mới sẽ luôn xuất hiện cứ sau mỗi 24 giờ trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Do đó, hãy thư giãn, lên kế hoạch khôn ngoan và xoa dịu cảm xúc để nỗi sợ phai nhạt.

sai lầm đầu tư tiền ảo
Ai đã lấy mất cơ hội của tôi – sai lầm đầu tư tiền ảo thường gặp ?

#4: LAO VÀO NHỮNG LỜI MỜI CHÀO HẤP DẪN

Nếu bạn là nhà đầu tư trên một năm chắc hẵng bạn đã miễn nhiễm với những câu khẩu hiệu, hô hào, chào mời kiểu như: tăng 20 lần, 30 lần, coin mới X khủng, chuyên gia đọc nến, thánh trade, lãi 30-50-100% tháng .v.v. nhưng nếu bạn mới chơi hãy cảnh giác và tốt nhất né thật xa với những kiểu chào mời đó nhé, cứ TOP 30-50 COIN trên sàn Binance mà tìm hiểu đi.

” MIẾNG PHO MÁT THƯỜNG CHỈ CÓ TRÊN BẪY CHUỘT “

#5: BỎ TẤT CẢ TRỨNG VÀO CÙNG MỘT GIỎ

Bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình nhé, bới nếu dồn quá nhiều lực vào một đồng COIN thì sẽ rủi ro cao nhé.

Tặng bạn bài viết: Phân bổ nguồn vốn mua COIN trong đầu tư tiền điện tử ?

#6: ĐỪNG TIN TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN ĐỌC

Đây là một cạm bẫy lớn mà bạn cần tránh. Internet đã làm cho tin tức trở nên dễ dàng được truy cập hơn bao giờ hết. Bất cứ ai cũng có thể viết bất cứ điều gì trên web. Vì thế, một trong những thách thức mà các trader phải đối mặt là không biết nên đọc những website nào. Hãy nhớ rằng hơn 50% nguồn tin bạn thấy ngày nay không cung cấp cho khách truy cập thông tin chính xác. Những website đó có nhiều khả năng là những chiếc máy thổi phồng mọi thứ.

Do đó, bạn cần cẩn thận với các nguồn tin tức mà bạn cập nhật hàng ngày. Hãy đọc ở những trang web có uy tín và quan trọng hơn cả là cần nghiên cứu kỹ càng trước khi thực hiện bất kỳ khuyến nghị nào.

#7 SAI LẦM GIAO DỊCH TRÊN SÀN YẾU

Trước khi giao dịch tiền điện tử, một trong những điều chính cần chú ý là tìm một sàn giao dịch tiền điện tử đáng tin cậy. Ngoài kia có rất nhiều sàn dễ bị tấn công, vì thế điều quan trọng là phải đặt tính năng bảo mật lên hàng đầu khi đưa ra lựa chọn.

#8 ĐÂU TƯ THEO TÂM LÝ BẦY ĐÀN

Các đồng tiền điện tử như Bitcoin và Altcoin thường biến động mạnh. Việc thiếu vắng hành lang pháp lý cộng với lỗ hổng kiến thức của nhà đầu tư khiến cho xu thế đầu tư tiền điện tử bị chi phối lớn bởi tâm lý bầy đàn.

#9: GIAO DỊCH QUÁ NHIỀU LỆNH CÙNG MỘT THỜI ĐIỂM

Việc liên tục mở/đóng lệnh dễ có khả năng xảy ra khi các trader đã kiếm được 1 khoản lợi nhuận, hoặc nhìn thấy tín hiệu thua lỗ trong giao dịch. Hãy học cách khống chế cảm xúc, không lao đầu vào giao dịch quá nhiều, việc này sẽ khiến bạn tiêu tốn một khoản kha khá chi phí giao dịch, đồng thời, có khả năng chịu lỗ cao hơn vì giao dịch không được cân nhắc 1 cách kỹ lưỡng.

#10: MUA NGAY MÀ KHÔNG KIỂM CHỨNG

Việc vội vã mua những đồng coin giá rẻ chưa được xác minh chỉ vì bạn đã đọc về chúng trên một số trang web nào đó hoặc tìm thấy chúng trong email là điều bạn nên tránh.

Các nhà tiếp thị rất giỏi và họ biết làm thế nào để thổi phồng một đồng coin đến một mức khiến bạn muốn đầu tư ngay vào nó. Vì vậy, hãy cẩn thận để không rơi vào cái bẫy tiếp thị, bởi vì ngoài những đồng coin lớn ngoài kia, thị trường cũng có hàng ngàn shitcoin khác.

#11: TIN VÀO TƯ VẤN CỦA CÁC CHUYÊN GIA

Nếu bạn đang ĐẦU TƯ chỉ bằng lời khuyên của các chuyên gia, bạn có thể sẽ mất rất nhiều tiền. Nhưng nếu bạn sẵn sàng nghiên cứu độc lập và lắng nghe những lời khuyên của các chuyên gia, bạn có thể đưa ra nhiều quyết định tốt hơn về tình hình thị trường hiện tại.

Vì thực tế, giao dịch tiền điện tử rất rủi ro. Giống như kiểu mọi người có thể biến thành triệu phú chỉ sau một đêm, nhưng cũng có thể mất tất cả những gì họ đã đầu tư chỉ trong nháy mắt do sự biến động cao của thị trường.

#12: MẤT CÂN BẰNG TRONG DANH MỤC ĐẦU TƯ

Đầu tư vào tiền điện tử như Bitcoin và Altcoin cũng vậy: cá nhân tôi dùng 50% tài sản để đầu tư vào TOP 10 coin đầu tư BTC, ETH, BNB .v.v. 30% cho những đồng COIN TREND của thị trường vào thời điểm đó ví dụ 2015-2016 là Lending, 2017 là ICO, 2020 là Defi, 2021 là NFT .v.v. còn lại 20% tôi dùng để Trade hàng ngày.

Sau một thời gian, bạn cần tái cân bằng danh mục đầu tư, tức phân bổ lại tài sản như kế hoạch ban đầu. Đôi khi việc này sẽ khó khăn vì có thể buộc nhà đầu tư phải bán tài sản có hiệu suất tốt và mua thêm tài sản có hiệu suất kém.

#13: VAY MƯỢN ĐỂ ĐẦU TƯ

Tiền điện tử là kênh đầu tư mạo hiểm, hãy đầu tư với khoản tiền nhàn rỗi mà bạn không cần đến nó trong khoản thời gian dài, thiếu nó bạn vẫn sống được thì hãy đầu tư.

Đừng bao giờ vay mượn để đầu tư: ” Thà lau nước miếng còn hơn nuốt nước mắt “.

#14: ẢO TƯỞNG SỨC MẠNH

Dù có là chuyên gia bên những lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán hoặc bạn là giáo sư tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ thì cũng thất bại. Thị trường nào cũng có chuyên môn riêng, không thể lấy kiến thức của kỹ sư, bác sĩ, luật sư, tiến sỹ 30 năm mà áp dụng vào lĩnh vực tiền điện tử này được. Sự trải nghiệm thị trường này mới quan trọng và nên giảm bớt cái tôi đi.

#15: MONG MỌI THỨ SẼ ĐẾN SAU MỘT ĐÊM

Đây là một sai lầm đầu tư tiền ảo phổ biến mà các NHÀ ĐẦU TƯ mới thường gặp phải. Như đã nói ở trên, giao dịch tiền điện tử không phải là một con gà đẻ trứng vàng. Đó là một kỹ năng có thể học được và cần có thời gian để hiểu và nghiền ngẫm. Ngừng suy nghĩ về nó như một trò chơi hoặc một cách làm giàu nhanh chóng. Hãy sáng suốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *