95% nhà đầu tư Crypto thua lỗ vì không quản trị vốn

Thực tế đa số các nhà đầu tư Cryptocurrency khi tham gia vào thị trường thường không có kế hoạch quản trị vốn rõ ràng. Họ có thể tập trung hết số vốn mình vào một dự án coin tiềm năng. Hay đầu tư vào để “lướt sóng” những đồng coin top, coin được FOMO (đẩy giá). Rõ nhất là vào mùa Uptrend, thì để vốn vào để “đu” theo con sóng của thị trường. 

Hệ quả là khi thị trường Downtrend, với sự biến động vô cùng lớn về giá ở các đồng coin, đa số sẽ cắt lỗ khi không chịu nổi áp lực giảm giá. Một số thì rời khỏi thị trường, số còn lại thì đóng tài khoản và không quan tâm nữa khi vốn đã bị chia vài chục, đến vài trăm lần.

Bởi vì không có kế hoạch quản trị vốn ngay từ đầu khi bước vào thị trường. Điều đó làm cho chúng ta vô định hướng khi thị trường biến động quá lớn, dẫn đến những quyết định sai lầm khiến ta mất trắng số vốn đầu tư. Vậy làm như thế nào để đầu tư tiền ảo hiệu quả ?

CHIẾN LƯỢC PHÂN BỔ VỐN HỢP LÝ

Có nhiều chiến lược phân bổ vốn khác nhau, bên dưới là một số cách phân bổ vốn chúng tôi khuyến nghị:

Phân bổ theo Ngắn hạn, Trung hạn và Dài hạn

Hãy phân bổ vốn của mình cho cả Ngắn hạn, Trung hạn và Dài hạn theo tỉ lệ 20 – 30 – 50. Hãy luôn dành phần lớn vốn của mình cho đầu tư dài hạn, vì chỉ có đầu tư dài hạn trong thị trường này mới mang lợi lợi nhuận tốt nhất dành cho bạn. Hãy đầu tư cho tương lai, cho tầm nhìn dài hạn và cho những bước tiến của công nghệ Blockchain trong thị trường này.

95 nha dau tu Crypto thua lo vi khong quan tri von 4

Dài hạn

Đầu tư dài hạn có thời gian từ 3 – 5 năm. Điều đó có nghĩa là bạn phải đảm bảo số vốn dành cho dài hạn là vốn nhàn rỗi, không cần sử dụng đến trong 3-5 năm tới.

Đầu tư dài hạn nên ưu tiên vào những đồng coin top như là Bitcoin, Ethereum, Ripple, … hoặc những đồng coin mới mà bạn có đầy đủ thông tin để đánh giá tiềm năng tương lai.

Những điều lưu ý khi đầu tư dài hạn:

  • Tuân thủ kế hoạch đầu tư 3-5 năm, không cắt lỗ khi thị trường giảm

  • Mua thêm nếu có thể (trong khả năng vốn) khi giá giảm

  • Không chốt lời “non” khi chưa đạt mục tiêu về giá (sẽ được tìm hiểu cách xác định mục tiêu giá ở các bài viết nâng cao)

95 nha dau tu Crypto thua lo vi khong quan tri von 3

Trung hạn

Về mặt ý nghĩa đầu tư trung hạn cũng giống như dài hạn, nhưng thời gian từ 6 tháng đến 2 năm. Các đồng coin thích hợp đầu tư trong hạn cũng là các đồng coin top, hoặc các đồng coin dự án mới nhưng hướng đi tương lai không chắc chắn (bởi vì sự đào thải các đồng coin trong thị trường này rất cao). 

Ngắn hạn

Đầu tư ngắn hạn hay còn gọi là “lướt sóng”, là hình thức đầu tư chủ yếu dùng phân tích kỹ thuật để giao dịch trong ngắn hạn các đồng coin. Hình thức này thật sự rất rủi ro cho Nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới bước vào thị trường. Với sự biến động với biên độ lớn, thì việc đầu tư ngắn hạn (lướt sóng) thường ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư, dẫn đến những quyết định sai lầm và thua lỗ là điều tất yếu. Nhưng khi bạn có nhiều kinh nghiệm trong thị trường, bạn có đủ khả năng về Phân tích kỹ thuật và Phân tích cơ bản; thì “lướt sóng” vẫn có thể mang lại lợi nhuận khá ổn cho bạn.

Phân bổ theo Coin tiềm năng và Coin top

Coin tiềm năng là những coin mới, nhưng có tiềm năng phát triển. Coin tiềm năng sẽ tăng khả năng lợi nhuận nhân nhiều lần, nhưng cũng kèm theo rủi ro cao. Coin top là những đồng coin lâu đời, đã khẳng định được giá trị. Coin top thì rủi ro thấp và lợi nhuận không cao bằng.

Tất nhiên bạn cần dùng nguồn vốn Trung và Dài hạn để đầu tư Coin top và Coin tiềm năng. Trong đó có thể chúng ta sẽ ưu tiên nguồn vốn Trung/Dài hạn vào Coin top hơn là Coin tiềm năng. Có thể theo tỉ lệ 60 – 40 hoặc 70 – 30 hoặc tùy vào định hướng chiến lược của bạn.

Trên đây là một số gợi ý về cách quản trị vốn cơ bản dành cho các bạn mới bắt đầu. Các bạn có thể tự lên chiến lược theo cách của mình sao cho phù hợp nhất, nhưng hãy luôn ghi nhớ: “Trung hạn và Dài hạn mới là những sự đầu tư mang lại lợi nhuận tốt nhất”.

Một số kinh nghiệm trong quản trị vốn

Hãy bắt đầu với số vốn trong khả năng của mình

Hãy dành ra một số tiền trong khả năng của bạn, một phần số tiền mà bạn tích lũy được. Đừng ALL IN (chơi tất tay) số vốn mà bạn đang có. Vay mượn để đầu tư vào thị trường này thì tuyệt đối KHÔNG bạn nhé. Khởi đầu với một số vốn nhỏ sẽ giúp bạn làm quen với thị trường trước và tránh được những rủi ro do thiếu kinh nghiệm.

Ở thị trường Cryptocurrency này, bạn có thể bắt đầu chỉ với vài trăm nghìn, vài triệu, vài chục triệu đồng. Nên bạn không cần lo lắng là phải cần có nhiều tiền mới đầu tư. Chúng ta sẽ tích tiểu thành đại với những chiến lược đầu tư hợp lý.

Tích lũy và gia tăng vốn theo thời gian

Hãy duy trì công việc truyền thống, đồng thời tích lũy và luôn dành 1 khoản đầu tư hàng tháng cho thị trường này. Bởi vì đằng sau thị trường Cryptocurrency, có một sự phát triển không ngừng của công nghệ Blockchain, nhiều thế hệ Blockchain hay Đồng tiền đi sau có nhiều cải tiến hơn thế hệ trước. Vì vậy ở thị trường này sẽ liên tục phát triển và hoàn thiện hơn trong tương lai. 

Việc gia tăng vốn theo thời gian, phải tỉ lệ thuận với kiến thức trong thị trường của bạn thì mới có thể gia tăng lợi nhuận của bạn. Vì thế bạn phải nỗ lực học hỏi nhiều kiến thức trong thị trường để có thể trở thành một người làm chủ được thị trường. Khi làm chủ được thị trường thì bạn mới giữ được vốn và gia tăng tài sản của mình.

Đừng ALL IN (mua tất tay) một đồng coin nào

Với một thị trường có quá nhiều rủi ro và cơ hội như thế này, thì việc tập trung vào 1 đồng coin cũng sẽ mang lại cho bạn khả năng mất trắng số vốn của mình. Hãy phân bổ vốn ra một vài đồng coin khác nhau. Như vậy sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro mất tất cả số vốn của mình.

95 nha dau tu Crypto thua lo vi khong quan tri von 2

Trên đây là một số kinh nghiệm và chiến lược quản trị vốn được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều anh em đi trước. Bạn có thể tham khảo hoặc có kế hoạch quản trị vốn khác tốt hơn. Nhưng hãy luôn ghi nhớ rằng, đừng đầu tư ở thị trường Crypto, nếu bạn không có có kỳ chiến lược quản trị vốn nào.

Nguồn: Binance Feed

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *