Cảnh báo đừng dại dột đầu tư mua Fan Token !

Fan Token là trào lưu mới ra đời vào năm 2021 khi thị trường tiền ảo ngày càng phát triển mạnh mẽ và việc các đội bóng kết hợp cùng tiền ảo để cho ra đời những NFT hay Token riêng là xu hướng tất yếu. Nhưng gần như 99% việc những nhà đầu tư vào những Token này bị thua lỗ do không hiểu rõ bản chất của Fan Token, nên hôm nay Coin4Share sẽ chia sẽ đôi nét về loại Token mới này:

FAN TOKEN LÀ GÌ ?

Fan Token (mã thông báo của người hâm mộ) là một dạng tiền điện tử cung cấp cho người sở hữu quyền truy cập vào nhiều đặc quyền của người hâm mộ như bỏ phiếu cho các quyết định của câu lạc bộ, phần thưởng, thiết kế hàng hóa và trải nghiệm độc đáo theo những chương trình mà chủ thể đưa ra.

Hầu như tất cả Fan Token đang được sử dụng bởi các câu lạc bộ thể thao, bóng đá nổi tiếng. Ngoài ra chúng còn được sử dụng cho các câu lạc bộ người hâm mộ âm nhạc và các tổ chức khác để dân chủ hóa và tổ chức các trải nghiệm, thiết lập ban lãnh đạo câu lạc bộ… Trong tương lai thì Fan Token có thể sẽ được sử dụng ở nhiều hạng mục khác như phim ảnh, thời trang, hay cho chính một cá nhân, thần tượng nào đó.

Không giống như NFT, Fan token hoàn toàn có thể thay thế được và có thể hoán đổi cho nhau. Các mã thông báo có thể được dùng để đổi lấy hàng hóa của câu lạc bộ thể thao (áo đấu, đồ lưu niệm của clb), các trải nghiệp dành cho VIP… Ngoài ra chúng còn đóng một vai trò quan trọng trong việc thắt chặt cộng đồng, các nhóm fandom của câu lạc bộ.

Nói tóm lại: việc một đồng Fan Token có giá trị hay không phụ thuộc vào chủ thể của nó có phát triển mạnh mẽ hay không.

VÌ SAO KHÔNG NÊN ĐẦU TƯ FAN TOKEN ?

1.1 Giá trị Fan Token phụ thuộc vào chủ thể của nó, ví dụ PSG Token phụ thuộc vào CLB PSG, PORTO Token phụ thuộc CLB Porto .v.v. và số lượng fan hâm mộ của mỗi đội bóng là khác nhau. Nếu tách rời Fan Token ra khỏi CLB thì nó chẳng có ý nghĩa gì chứ đừng nói đến gia trị của nó.

1.2 Như vậy rõ ràng giá trị của một đồng Token Fan rất khó phát triển, vì số lượng Fan gần như là cố định, nếu không phải là Fan của CLB đó hầu như không ai mua và sở hữu nó.

1.3 Ngoài ra còn phải kể đến việc mỗi quan hệ giữa Fan Token và đội bóng là không rõ ràng: bạn phải hiểu rằng CLB không phải là chủ sở hữu chính thức của đồng Token đó, mà đồng Token Fan là một dự án mở là CLB chỉ góp một phần cổ phần hoặc thậm chỉ họ chỉ nhận tiền để quảng bá cho đồng token đó, việc đồng Token có phát triển được hay không, hoặc dự án chết thì CLB cũng chẳng liên quan gì.

1.4 Bản chất của tiền ảo là không giới hạn nghĩa là có thể tiếp cận mọi người dùng, nhưng chính bản thân của Fan Token lại bị hạn chế trong đặc tính cố hữu của nó.

1.5 Lấy ví dụ thực tế về đồng PORTO – Fan Token

  • Giá chào bán ra là 41$ và giá hiện tại là 4$
  • Nhìn vào biểu đồ bạn thấy chia 10 rất đẹp nhưng nếu nhảy vào hãy cẩn thận nhé giá này đã đi ngang cả 01 năm nhưng mà là đi ngang không tích lũy.
  • Hiện nay đầu tháng 04, hầu hết những đồng coin khác đều đã tăng x2 x3 hoặc 30-50% so với đáy cũ …. nhưng những đồng Fan Token vẫn đứng im, càng ngày càng giảm.
  • Thêm một yếu tố ngoài lề: doanh thu hàng năm của CLB Porto rơi vào khoản dưới 200tr USD, nhưng Tổng giá trị thị trường của Porto Fan Token rơi vào khoản 170tr USD … và chủ sở hữu đang nắm 80% của nó chưa bán ra ( nếu bán thì ….. )

fan_token_porto

Lời khuyên: nếu bạn là Fan chân chính của đội bóng thì bạn nên mua một ít Fan Token để ủng hộ, còn nếu bạn là những nhà đầu tư thì hãy tìm mua những đồng coin tiềm năng khác nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *