Cú lừa 78.000 tỷ từ sàn tiền ảo Hàn Quốc

Đâu chỉ riêng Việt Nam có những cú lừa từ hoạt động tiền ảo lên đến chục nghìn tỷ, mới đây một sàn tiền ảo Hàn Quốc “bốc hơi”, hơn 78.000 tỷ mất tích không dấu vết, 69.000 nạn nhân cầu cứu chính phủ vì sàn tiền ảo tại nước này bốc hơi không dấu vết.

Bí ẩn kẻ đứng sau “phi vụ thế kỷ”

Tháng 6/2021, cảnh sát Seoul đã thông báo về một vụ lừa đảo liên quan tới sàn giao dịch tiền số V Global.

Đây là vụ lừa đảo lớn có quy mô lên tới 3,4 tỷ USD (78.200 tỷ đồng). Tính đến thời điểm hiện tại, 130 khách hàng giao dịch gần đây đã nộp hồ sơ kiện V Global lên tòa án. Hiện chưa rõ ai đứng sau vụ lừa đảo này nhưng một nguồn tin cho biết một người đàn ông 31 tuổi có họ là Lee là CEO của sàn giao dịch kể trên.

Vào tháng 8/2020, V Global đã tuyển dụng số lượng lớn thành viên tham gia vào mô hình coin đa cấp của mình.

V Global hứa hẹn với các nhà đầu tư khoản lợi nhuận lên tới 300%. 690.000 nạn nhân chủ yếu là những bà nội trợ và người hưu trí muốn kiếm lời từ các khoản đầu tư nhanh chóng giữa mùa dịch bệnh.

Lợi dụng lòng tham của các nạn nhân thiếu hiểu biết, V Global đã yêu cầu thành viên mới phải tạo tài khoản với số dư tối thiểu 6 triệu won (khoảng 5.300 USD), kèm theo mức siêu lợi nhuận được đảm bảo là 18 triệu won.

Sàn giao dịch này cũng hứa hẹn với người dùng rằng sẽ nhận thêm 1,2 triệu won (khoảng 1.060 USD) tiền hoa hồng nếu họ giới thiệu thành công một người tham gia khác.

Hiện tại, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã điều tra và lấy lời khai của 70 nhân viên sàn giao dịch.
Theo SBS, các quy định mở sàn giao dịch tiền mã hóa tại Hàn Quốc vẫn đang khá lỏng lẻo. Tới tháng 9, nước này sẽ đưa ra nhiều yêu cầu hơn đối với những người đứng đầu sàn giao dịch để tránh tình trạng lừa đảo.

Năm 2015, tàn dư của OneCoin vẫn còn đó như 1 minh chứng về câu chuyện tiền ảo.

Lãnh đạo cao cấp của dự án OneCoin bị bắt giữ vì cáo buộc lừa đảo “hàng tỷ USD” từ các nhà đầu tư thông qua mô hình Ponzi.

Cuộc điều tra của Mỹ chỉ ra rằng, từ quý IV/2014 cho đến quý III/2016, OneCoin đã ghi nhận đến 3,7 tỷ USD doanh thu và “lợi nhuận” lên đến 2,5 tỷ USD.

Ăn quả đắng vì dùng tiền thật mua tiền ảo

OneCoin thực chất chỉ là một âm mưu kim tự tháp, khi các thành viên sẽ nhận được tiền hoa hồng nếu tuyển thêm được người mới tham gia vào hệ thống. Người mới sẽ phải mua các gói đầu tư tiền điện tử, thu hút được 3 triệu nhà đầu tư trên toàn cầu tại thời điểm ấy.

Giống bitcoin, những đồng tiền ảo giao dịch trên sàn V Global được coi như một mỏ vàng với số lượng “vàng” có hạn. Giá trị của tiền ảo càng tăng đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ tiền vào nhiều hơn.

Bản chất là lấy tiền của người vào sau trả cho người vào trước nên khi không còn người đóng tiền tham gia, hệ thống V Global sẽ sụp đổ.

Dùng tiền thật mua tiền ảo là mặt hàng cấm trong kinh doanh đa cấp, khuyến cáo người dân không nên tham gia vào những hình thức kinh doanh này. Nếu có rủi ro, người đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *