Không có kế hoạch tạo ra đồng đô la Mỹ trở thành đơn vị tiền tệ duy nhất

Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe, Mthuli Ncube, gần đây đã nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp rằng ông không có kế hoạch biến đồng đô la Mỹ trở thành đồng tiền duy nhất của đất nước.

Chính phủ tập trung vào việc tăng cường nội tệ

Thay vì giải trí cho những người kêu gọi đô la hóa nền kinh tế Zimbabwe, Ncube gợi ý rằng Bộ của ông trên thực tế tập trung vào việc bảo vệ giá trị của đồng zimdollar. Theo báo cáo của Sunday Mail, Bộ trưởng Zimbabwe đã đưa ra những nhận xét này trong khi phát biểu tại một cuộc hội thảo về tiền ngân sách được tổ chức ở Thác Victoria.

Kể từ khi được giới thiệu trở lại vào năm 2019 khi nó ngang bằng với USD trong một thời gian ngắn, Zimdollar đã chứng kiến ​​tỷ giá hối đoái chính thức của nó so với đô la Mỹ giảm xuống còn hơn 90 ZWL cho mỗi một USD. Trên thị trường song song, một đô la Mỹ hiện tương đương với hơn 160 ZWL đô la Mỹ.

Như đã báo cáo trước đây của Bitcoin.com News, chính sự chênh lệch ngày càng tăng giữa tỷ giá hối đoái thị trường song song và chính thức đã khiến một trong những hành lang kinh doanh lớn nhất của Zimbabwe phải gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Tuy nhiên, bất chấp việc đồng nội tệ tiếp tục trượt giá cũng như cảnh báo của các doanh nghiệp, Ncube được Sunday Mail trích dẫn lập luận chống lại việc đô la hóa nền kinh tế một lần nữa. Anh ấy đã giải thích:

Các đồng nghiệp của chúng tôi không thể chỉ sử dụng đồng đô la Mỹ làm đơn vị tiền tệ chính thức. Bạn đã ở đó trước đây và phải xếp hàng tại các ngân hàng, thâm hụt ngoại tệ khổng lồ và bạn bị giảm phát. Đó là vì đô la Mỹ. Đó không phải là một ý kiến ​​hay và nếu làm như vậy sẽ là hành động tự sát.

Zimdollar làm tiền tệ giao dịch

Mặt khác, báo cáo trích dẫn Ncube chỉ ra sản lượng công nghiệp tăng lên là một trong những thành tựu đạt được khi đồng zimdollar được giới thiệu trở lại. Bộ trưởng tài chính cũng giải thích cho những người tham dự hội thảo lý do tại sao chính phủ muốn các doanh nghiệp không từ chối đồng zimdollar. Anh ấy nói:

“Chúng tôi đang sử dụng cả hai loại tiền tệ và bạn sẽ thấy sự thay đổi theo cách này hay cách khác. Chúng tôi đang cố gắng ổn định đồng đô la Zimbabwe và chúng tôi đã làm tốt để đảm bảo tiền lương không bị xói mòn. Đồng đô la Mỹ đang thực hiện vai trò của một loại tiền tiết kiệm và đầu tư trong khi đồng đô la Zimbabwe đang thực hiện nhiều vai trò của một loại tiền tệ giao dịch hơn là một loại tiền tệ đầu tư ”.

Bạn có đồng ý với lập luận của Ncube chống lại đô la hóa không? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Nó không phải là một lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào mua hoặc bán, hoặc một lời giới thiệu hoặc chứng thực cho bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, về bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *