Đốt coin là gì ? Khái niệm nhà đầu tư cần hiểu về đốt coin

Đốt coin là gì?

Đốt coin, hay còn gọi là burn coin, là hành động loại bỏ vĩnh viễn một số lượng đồng coin ra khỏi tổng cung, khiến cho tổng cung đồng coin này giảm xuống.

Để đốt số coin nhất định, nhà phát triển sẽ gửi số coin đó vào địa chỉ ví 0x0000… hoặc sử dụng một hợp đồng thông minh có chức năng “burn” để xoá số lượng coin đó khỏi tổng cung.

Binance đã ứng dụng chức năng này định kì mỗi quý và sẽ tự động đốt cho tới khi tổng cung $BNB coin chỉ còn 100 triệu $BNB. Dưới đây là bảng thống kê các lần đốt coin hàng quý của Binance.

Các hình thức đốt coin tiêu biểu

  • Buyback and burn: Một số dự án sẽ dùng doanh thu/lợi nhuận từ mô hình để mua lại token trên thị trường, và đem số token đó đi burn (OKX)
  • Đốt một phần phí giao dịch: Một số đồng coin L1 mang cơ chế đốt một phần phí giao dịch => coin sinh ra ngày một ít hơn (tiêu biểu là $ETH và $SOL) => cung giảm.
  • Đốt định kì: Các đồng coin có cơ chế đốt định kì một số lượng coin nhất định (như $BNB).

Vì sao việc đốt coin giúp ích cho các holder?

  • Việc đốt coin sẽ giúp giảm số lượng coin trên thị trường. Khi đó, nguồn cung ngày một giảm, và nếu nhu cầu mua đồng coin tăng lên => sẽ làm giá của đồng coin tăng trưởng.
  • Việc đốt coin còn thể hiện sự cam kết của đội ngũ phát triển dự án, giúp cho holder củng cố niềm tin vào dự án mình đang nắm giữ.

=> Nhìn chung, đốt coin mang lại nhiều lợi ích hơn là bất lợi cho holder. Tuy nhiên, nhiều dự án lừa đảo vì muốn lấy niềm tin của các nhà đầu tư cũng sẽ phát hành cơ chế này, vì thế hãy nghiên cứu thật kĩ trước khi tin vào bất cứ hành động gì từ dự án.

Trích bài viết: https://www.binance.com/vi/feed/post/1378378?ref=HPBWHBQS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *