Lệnh Long, Lệnh Short là gì ? Stop Limit, Market trên Binance

Nhắc đến thị trường tài chính chắc hẳn bạn đã không dưới một lần nghe những thuật ngữ như: Long, Short, Bán Khống, Cháy lệnh, Stop loss, Limit, Market .v.v. nhưng với thị trường tiền ảo thì những thuật ngữ này có giống như vậy hay không. Hôm nay Binancepanda.com sẽ chia sẽ đến với mọi người về những thuật ngữ này và cách thực hiện chúng trên sàn giao dịch TOP 1 thế giới hiện nay – sàn Binance Futures.

LỆNH SHORT LÀ GÌ – CÁCH ĐẶT LỆNH SHORT

Short hay còn gọi là Bán Khống là một thuật ngữ chỉ một lệnh giao dịch mà nhà đầu tư kỳ vọng rằng thị trường đi xuống và họ sẽ Bán Khống một đồng coin nào đó mà họ muốn với mức đòn bẩy tùy chọn.

Dễ hiểu hơn: ví dụ BTC đang ở mức giá 50.000USDT và bạn nghĩ rằng nó sẽ giảm, mặc dù bạn không có BTC nhưng bạn vẫn thực hiện lệnh bán BTC trước bằng cách mượn BTC của sàn và thế chấp bằng số USDT tương ứng. Cụ thể hơn, bạn muốn bán 1BTC ở mức đòn bẩy 20X thì bạn phải thế chấp 1BTC/20X = 0.05BTC*50.000$ = 2.500$ là số USDT bạn phải có ở ví Futures để thế chấp cho lệnh này ( phải hơn một tý vì bạn còn trả phí giao dịch nữa).

Cũng ví dụ trên: khi BTC giảm còn 45.000$ nhà đầu tư chốt lời khi này họ sẽ mua lại 1BTC để trả cho sàn, và họ sẽ lấy lại tiền thế chấp 2.500$ cộng với tiền lợi nhuận Short 1BTC = 50.000-45.000 = 5.000$ trừ đi phí giao dịch.

Cách đặt lệnh: bạn phải có USDT ở ví Futures nhé

Từ giao diện APP bạn vào thị trường Futures, chọn cặp BTC/USDT rồi bấm lệnh BÁN( lưu ý sàn sẽ tính toán khối lượng BTC tối đa mà bạn có thể SHORT được ở mức đòn bẩy và số dư linh động của bạn nhé).

lenhlongbinance
Ví dụ bạn Short 10BTC đòn bẩy 20X giá 65.344$ bạn cần ký quỹ 32.672$

LỆNH LONG LÀ GÌ – CÁCH ĐẶT LỆNH LONG

Trái ngược với lệnh Short thì Lệnh Long (MUA) là một thuật ngữ chỉ một giao dịch đòn bẩy mà nhà đầu tư kỳ vọng rằng giá thị trường sẽ đi lênh và họ sẽ MUA một đồng coin mà họ muốn với mức đòn bẩy tùy chọn.

Dễ hiểu hơn: ví dụ BTC đang ở mức giá 50.000USDT và bạn nghĩ rằng nó sẽ tăng, mặc dù bạn không có đủ USDT để mua một lượng lớn BTC nhưng ở đây bạn sẽ khuếch đại số BTC của lệnh LONG lên theo mức đòn bẩy tương ứng. Cụ thể hơn, bạn muốn LONG 1BTC ở mức đòn bẩy 20X thì bạn cần thế chấp 1BTC/20X=0.05BTC*50.000$ = 2.500$ là số USDT bạn cần phải có ở ví Futures để bạn thế chấp đi mua 1BTC ( hơn một tý để trả phí nhé).

Cũng ví dụ trên: khi BTC tăng giá lên 55.000$ nhà đầu tư chốt lời khi này họ sẽ bán 1BTc để trả cho sàn, và họ sẽ lấy lại tiền thế chấp 2.500$ cộng với tiền lợi nhuận từ lệnh LONG là 55.000$-50.000$ = 5.000$ trừ đi phí giao dịch.

Cách đặt lệnh: bạn phải có USDT ở ví Futures nhé

Từ giao diện máy tính bạn vào thị trường Futures, chọn cặp BTC/USDT rồi bấm lệnh LONG – MUA( lưu ý sàn sẽ tính toán khối lượng BTC tối đa mà bạn có thể LONG được ở mức đòn bẩy và số dư linh động của bạn nhé).

lenhbinancefutures 1
Ví dụ bạn LONG 10BTC đòn bẩy 20X giá 65.310$ bạn cần ký quỹ 32.655$

Tặng bạn: để giảm phí giao dịch ở Binance Spot và Futures bạn có thể đăng ký qua link giới thiệu của Kênh Binancepanda.com nhé, bạn sẽ được giảm 20% phí Spot và nếu dùng BNB trả phí bạn được giảm thêm 25% nữa, tổng giảm 40% phí giao dịch, khi bấm đăng ký bất kỳ link nào ở mục gần cuối bạn sẽ thấy tỉ lệ hoàn trả hoa hồng là 20% (mức cao nhất Binance cho phép). Link đăng ký => https://accounts.binance.com/en/register?ref=HPBWHBQS

CHÁY LỆNH LÀ GÌ – BẠN CẦN BIẾT

Khác với giao dịch Trade Binance Spot, khi bạn Long hay Short trên thị trường Futures bạn sẽ gặp cái gọi là cháy lệnh. Lệnh sẽ cháy khi: bạn sẽ bị thanh lý khi bạn lỗ -100% tiền thế chấp ký quỹ, tính đơn giản nhất ví dụ xài đòn bẩy 20 lần thì bạn lẽ lỗ khi giá giảm 5%*20 lần = -100%. Như ví dụ trên:

 • Bạn sẽ bị thanh lý lệnh LONG khi BTC giảm giá 5% từ 50.000$ giảm về 47.500$ khi đó bạn sẽ bị cháy và mất sạch tiền thế chấp 2.500$.
 • Bạn sẽ bị thanh lý lệnh SHORT khi BTC tăng giá 5% từ 50.000$ tăng lên 52.500$ khi đó bạn sẽ bị cháy và mất sạch tiền thế chấp 2.500$.

STOP LOSS LÀ GÌ – HƯỚNG DẪN STOP LOSS BINANCE

Stop Loss (thường được viết là SL) là loại lệnh cắt lỗ tự động. Lệnh Stoploss được các nhà giao dịch sử dụng để cắt lỗ cho giao dịch của mình khi lệnh đó không đi theo hướng không mong muốn. Việc sử dụng lệnh SL trong giao dịch giúp bạn kiểm soát được mức độ thua lỗ không vượt quá xa so với số tiền bạn sẵn sàng mất cho giao dịch đó.

Lệnh stop loss trong Binance Futures cho phép bạn thiết lập sẵn mức giá để lệnh tự động đóng lệnh giao dịch lại khi giá không theo mong muốn của bạn.

Cách đặt Stop loss Binance Futures

Để đặt lệnh STOP LOSS BINANCE cho một vị thế cụ thể, bạn vào vị thế đó, bấm ở giữa phía dưới lệnh ” Lời & lỗ … lệnh Stop “, rồi đặt mức giá.

stop loss binance
STOP LOSS BINANCE

Ở ví dụ trên mình đang LONG cặp ARPA/USDT ở mức giá 0.167

 • Mình cài đặt chốt lời ở giá 0.189 khi giá Market Price chạm đến đó hệ thống đóng vị thế trả lại tiền ký quỹ + lợi nhuận ước tính 778.64$ trừ đi phí giao dịch.
 • Cũng lệnh trên mình cài chốt lỗ ở giá 0.159 khi giá Market Price chạm đến 0.159 hệ thống đóng vị thế này trả lại mình số tiền là: tiền ký quỹ – 283.3536 tiền lỗ ước tính – phí giao dịch.

Trên Binance, chỉ có 2 loại lệnh của thị trường Futures hỗ trợ đặt Stoploss và Take Profit ngay khi mở giao dịch là lệnh Limit (Giới hạn) và Market (Thị trường).

Việc đặt mức TP/SL khi giao dịch Futures Binance khá đơn giản:

 • Bấm chọn loại lệnh muốn giao dịch: Limit hoặc Market
 • Điền số lượng giao dịch, với lệnh Limit Futures, bạn điền mức giá muốn khớp lệnh.
 • Tích chọn vào ô TP/SL
 • Điền mức TP – chốt lời, mức này phải cao hơn mức giá khớp lệnh
 • Điền mức SL – cắt lỗ, mức này phải thấp hơn mức giá khớp lệnh.

*Giá limit: nghĩa là bạn sẽ đóng lệnh lại theo giá bạn đề xuất. Ví dụ lệnh Long 1BTC ở trên, khi giá giảm còn 47.500$ bạn sẽ cháy lệnh, bạn không muốn vậy và bạn đặt lệnh STOP LOSS ở mức giá 49.000$, khi giá chạm đến 49.000$ lệnh sẽ dừng lại khi này bạn lỗ 50.000-49.000=1000$.

*Giá Market: Bạn đóng lại ngay lúc bấm lệnh luôn. Lấy ví dụ lệnh SHORT 1BTC ở trên, bạn sẽ bị cháy lệnh ở giá 52.500$, bạn đang xem và thấy giá ở 51.000$ bạn đang lỗ 1000$, bạn không chịu nổi và muốn dừng luôn thì bấm đóng vị thế lại, hệ thống sẽ đóng lệnh lại ngay giá lúc bạn bấm.

BƠM MARGIN – MỘT CÁCH CỨU ĐÒN BẨY

Bơm Margin có nghĩ là bạn sẽ bổ sung thêm tiền ký quỹ để thay đổi điểm thanh lý ra xa hơn, số tiền này sẽ không dùng vào long hay short mà chỉ có tác dụng dời xa điểm thanh lý hơn, nhưng nếu cháy sẽ mất luôn số tiền này, bạn nên cẩn thận khi giao dịch nhé.

Cách thực hiện: vào một vị thế cụ thể bấm

GIÁ CHỐT LỜI – GIÁ THANH LÝ THỰC TẾ TRÊN BINANCE – MARK PRICE

cách tính đòn bẩy binance futures

Khi các bạn vào một lệnh các bạn cần lưu ý nó sẽ có 2 ô giá trên và dưới.

 1. Cái phía trên chữ lớn hơn đó là giá thực tế bạn sẽ khớp lệnh, thanh lý, chốt lời, chốt lỗ và giá này là do NỘI BỘ CUNG CẦU BINANCE FUTURES quyết định, không bị ảnh hưởng bởi bất cứ yếu tố nào khác, hoàn toàn TÁCH RIÊNG BIỆT VỚI SPOT.
 2. Giá phía dưới gọi là Mark Price là giá TRUNG BÌNH CỘNG của 5 sàn lớn nhất thế giới nha. Khi giá Mark Price chạm đến điểm thanh lý của bạn thì sàn sẽ tự động đóng lệnh lại nếu bạn không tăng thêm margin nhé.
 3. Giá Mark Price chỉ dùng để đóng vị thế hiện tại của bạn, khi vị thế bị đóng chốt sổ vẫn sẽ chốt tiền lỗ theo giá phía trên nhé, nhiều trường hợp bị thanh lý nhưng còn dư lại vài đồng hoặc bị âm tài khoản là do chênh lệch giữa 2 giá này.

Ví dụ cụ thể: Bạn Short (Bán khống) BTC ở mức giá 30.000$ và điểm thanh lý của bạn ở mức giá 40.000$, khi thị trường biến động tăng giá mạnh

 • Trường hợp 1: khi giá thực tế vượt mốc 40.000$ nhưng giá Mark Price ở dưới 40.000$ lệnh của bạn vẫn sẽ không tự đóng ( điều này dễ hiểu do giá những sàn khác không theo kịp Binance nên trung bình cộng lại thấp hơn điểm lanh lý), lúc này trạng thái lệnh của bạn sẽ âm – lớn hơn 100%
 • Trường hợp 2: khi giá BTC ở Binance giá 39.500$ nhưng mà trung bình cộng các sàn khác giá rất lớn đẩy giá Mark Price lớn hơn 40.000$ thì lệnh của bạn sẽ bị thanh lý tự động ( lúc này giá để tính khoản lỗ của bạn là 39.500$).
 • Nhiều bạn nói Binance tự động hủy lệnh, nhưng thực tế các điều khoản và hướng dẫn này đã có khi bạn nhấp nút ” tôi đã hiểu và đồng ý ” khi mở tài khoản Futures, vấn đề là bạn có đọc chưa mà thôi.

Lời khuyên: giao dịch đòn bẩy trên thị trường tiền ảo là một canh bạc mạo hiểm, nếu bạn đánh đúng xu hướng bạn sẽ lợi nhuận gấp nhiều lần so với số vốn bỏ ra nhưng bạn cũng sẽ dễ dàng mất tất cả nếu thị trường đi ngược lệnh của bạn. Hãy sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro nếu giao dịch, còn không hãy “HOLD TO WIN” nhé.

Nhớ đăng ký tài khoản Binance qua kênh mình để ủng hộ nhé: https://accounts.binance.com/en/register?ref=HPBWHBQS

Sub kênh YOUTUBE để nhận nhiều thông tin hữu ích nhé: https://www.youtube.com/c/BinancePanda

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *