NFT là gì ? Hướng dẫn cách mua NFT tiềm năng

NFT LÀ GÌ ?

NFT thực sự là một cụm từ hot trong thời gian qua giợi lên trí tò mò của tất cả mọi người, những cụm từ như NFT là gì, cách mua NFT, mua NFT ở đâu thực sự là những cụm từ tìm kiếm HOT trên mạng xã hội trong năm 2021 này.

Cùng với cơn sốt tiền ảo Bitcoin, thời gian gần đây, NFT trở thành mặt hàng mới nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Vậy NFT là gì ?

 • NFT là thuật ngữ viết tắt của “Non-fungible token”, là một loại tiền mã hóa độc nhất, không thể thay thế bởi một NFT khác. Các NFTs thường đại diện cho một tài sản số nào đó, hoặc tài sản được token hóa từ thế giới thực.
 • NFT (Non-Fungible Token) là một loại token mã hóa trên blockchain đại diện cho một tài sản duy nhất, không có giá trị thay thế lẫn nhau.
 • Diễn giải theo cách đơn giản nhất, NFT là một mục nhập trên một blockchain – công nghệ sổ cái kỹ thuật số phi tập trung làm nền tảng cho các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin.
 • Điểm khác biệt ở giữa hai loại hình này là bitcoin có thể thay thế được, có nghĩa là một đồng bitcoin về cơ bản không thể phân biệt được với đồng bitcoin khác và chúng tương đương về giá trị.

ƯU ĐIỂM CỦA NFT LÀ GÌ ?

 • Đối với người mua, NFT cung cấp chứng chỉ quyền sở hữu đối với một sản phẩm kỹ thuật số và bảo vệ giá trị của hàng hóa này.
 • Môi trường Internet giúp người dùng dễ dàng sao chép và giả mạo bất cứ nội dung gì, từ hình ảnh, âm thanh đến văn bản. Nếu không có một hồ sơ sở hữu không thể chối cãi như NFT, hàng hóa đó về cơ bản là vô giá trị.
 • Còn đối với người bán, NFT không chỉ giúp họ có thể bán một sản phẩm trong ngày hôm nay mà còn có thể tiếp tục kiếm tiền từ nó sau này. Như với các nghệ sĩ, trong lịch sử họ đã phải vật lộn để nhận được thành quả nếu giá trị tác phẩm của họ tăng cao.
 • NFT có thể được mã hóa để cho phép người tạo sản phẩm ban đầu thu tiền mỗi lần mã đại diện đó được giao dịch, thường từ 2,5 – 10% giá bán. Khả năng thiết lập nguồn doanh thu định kỳ hấp dẫn bất kỳ ai đang muốn mở rộng tiềm năng kiếm tiền từ danh tiếng của họ.

Ví dụ: ngôi sao YouTube Mỹ Logan Paul đã bán một NFT bức ảnh hoạt hình của chính anh với giá 5 triệu USD vào hồi tháng Hai năm nay.

NFT có thể được sử dụng để phát hành các mặt hàng kỹ thuật số cũng như bộ sưu tập tiền điện tử độc nhất. Những token này có thể là một vật phẩm sưu tầm, một sản phẩm đầu tư hoặc một thứ gì đó khác.

Ngoài ra, nó còn thể áp dụng trong các giao dịch vật phẩm game. Trong khi nhiều trò chơi trực tuyến đã có nền kinh tế riêng cho người chơi mua bán, việc sử dụng blockchain để mã hóa hàng trong trò chơi sẽ là một bước tiến lớn trong nền kinh tế tiềm năng này. Trên thực tế, việc sử dụng NFT có thể giải quyết hoặc giảm vấn đề lạm phát phổ biến mà nhiều trò chơi gặp phải.

Một cách sử dụng NFT thú vị khác là mã hóa các tài sản trong thế giới thực. Các NFT này có thể đại diện cho các phần nhỏ của tài sản trong thế giới thực, sau đó được lưu trữ và giao dịch dưới dạng token trên blockchain. Điều này có thể tăng tính thanh khoản cần thiết cho nhiều thị trường ít người quan tâm như đồ mỹ nghệ, tranh ảnh, đồ sưu tầm quý hiếm.

Nhận dạng kỹ thuật số cũng là một lĩnh vực có thể được hưởng lợi từ các đặc điểm của NFT. Lưu trữ dữ liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên blockchain sẽ tăng cường quyền riêng tư và tính toàn vẹn của dữ liệu cho nhiều người dùng. Đồng thời, quá trình chuyển nhượng dễ dàng các tài sản này có thể làm giảm sự cọ xát thương mại trong nền kinh tế toàn cầu.

NFT TIỀM NĂNG NHƯ THẾ NÀO ?

 • Chưa có một đồng coin nào có thể tạo lợi nhuận kỷ lục 100.000% trong 3 ngày như NFT bức tranh “Trump” từ Hashmasks. Sự khan hiếm của các NFT độc lạ có tiềm năng tăng giá không tưởng.
 • Công nghệ blockchain cho phép thú sưu tầm 4.0 giờ đây minh bạch và thuận tiện hơn. Bạn có thể truy xuất nguồn gốc, xác nhận chủ nhân bức tranh trị giá cả tỷ đồng chỉ với vài cú click chuột đơn giản. Thậm chí lịch sử giao dịch của nó đều được ghi lại trên chuỗi. Yếu tố hàng giả hàng nhái bị loại bỏ hoàn toàn.
 • Việc token hóa các tài sản trên chuỗi mở ra khả năng lưu trữ an toàn, bảo mật và hiệu quả hơn so với thú sưu tầm đồ truyền thống. Bằng chứng là các nhà đấu giá danh tiếng như Christie’s đang chào bán những NFT đầu tiên. Hơn hết là lợi ích từ việc thanh toán xuyên biên giới bằng tiền mã hóa sẽ giúp chi phí giao dịch thấp hơn và thời gian chờ ngắn hơn các phương pháp truyền thống.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA NFT LÀ GÌ

 • Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một trong các mã đại diện, ngay cả khi họ không sáng tạo ra nội dung được mã hóa và NFT cũng đối mặt với vấn đề tương tự.
 • Nói cách khác, mặc dù bức tranh của Beeple thực sự được tạo ra bởi nghệ sĩ gốc và người mua có thể chứng minh họ có “bản gốc”, bất kỳ ai khác cũng có thể tạo ra NFT của một bức ảnh ghép kỹ thuật số giống hệt, hoặc sao chép một nội dung bất kỳ trên Internet.
 • Giá trị thực tế của NFT không được quy ước bởi bản thân tác phẩm nghệ thuật, mà bởi ý tưởng rằng chứng chỉ kỹ thuật số về xuất xứ của nó tự có giá trị riêng.
 • Ông Edmund Schuster, Phó Giáo sư luật doanh nghiệp tại Trường Kinh tế London cho biết điều công chúng cần hiểu là những gì đang được giao dịch không phải là tác phẩm nghệ thuật, mà là sự tham gia thị trường bán và mua nft.
 • Mọi người có thể chủ quan gán giá trị cho một thứ gì đó mà không ai có thể phủ nhận chúng, ngay cả khi sản phẩm không có giá trị khách quan nào.

Do đó, cơn sốt NFT có thể sẽ tồn tại một thời gian lâu hơn vì tính mới mẻ và sự cường điệu xung quanh xu hướng này vẫn có một số giá trị nhất định.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng dù nhà đầu tư mua vào một chai rượu VANG bản 1950 hay một bức tranh MONA LISA, việc đổ tiền vào các thị trường thay thế mang lại rủi ro lớn và ít thu lời hơn so với những thị trường chính thống hơn, chẳng hạn như COIN TOP.

Dù thị trường NFT hiện đang tăng giá, không thể phủ nhận rằng nó chủ yếu mang tính đầu cơ và có thể sẽ trải qua những biến động tương tự các loại tiền điện tử không chính thống trong vài năm qua.

nft là gì mua ở đâu
AXS – NFT gây sốt toàn cầu với tựa game của Việt Nam

CÁCH CHỌN MUA NFT TIỀM NĂNG TRÊN SÀN GIAO DỊCH

Tương tự như cách đồng tiền điện tử, đa phần các dự án NFT uy tín đều được bán trên những sàn giao dịch lớn như Binance hoặc các thị trường phi tập trung khác quy mô nhỏ hơn. Điều bạn cần làm là tạo một tài khoản rồi sau đó gửi tiền vào để mua, bạn nên chọn những sàn lớn để có thể sử dụng đồng tiền VND để gửi vào mua.

Tặng bạn: khi đăng ký qua link giới thiệu Binance bên mình bạn sẽ được giảm tối đa 40% phí giao dịch ( 25% dùng BNB làm phí và 20% kickback link giới thiệu nhé) => link tại đây : https://accounts.binance.com/vi/register?ref=NDKNTQC8

ĐIỂM MẶT MỘT SỐ NFT UY TÍN VÀ CÁCH MUA NFT TIỀM NĂNG TRÊN SÀN

 1. THETA: Theta Network là mạng phân phối video hàng đầu được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain. Theta cho phép người dùng đồng thời xem nội dung video và kiếm phần thưởng token khi chuyển tiếp video đến những người dùng khác cũng đang xem nội dung tương tự. Tương tự như các mô hình nền kinh tế chia sẻ khác, người dùng chọn tham gia tình nguyện băng thông dự phòng và tài nguyên máy tính của họ để chuyển tiếp video đến những người dùng khác và kiếm phần thưởng token cho những đóng góp của họ. Người dùng có thể đóng góp cho Theta Network trên bất kỳ PC, thiết bị di động hoặc TV thông minh nào.
 2. Enjin coin (ENJ): Xuất hiện lần đầu vào tháng 11 năm 2017 với mức giá chỉ 0,02 đô la cho 1 đồng ENJ. Nhưng chỉ đến năm 2021, đồng tiền điện tử này mới thực sự bứt phá mạnh mẽ về mặt giá cả. ENJ tăng từ 0,13 đô la lến mức 3,45 đô la, tăng đến 2654% chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021. Enjin được đánh giá là có một tiềm năng lớn để sự phát triển trong năm 2021.
 3. Chiliz – CHZChiliz (CHZ): là nền tảng đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain vào ngành công nghiệp thể thao. Đội ngũ phát triển Chiliz đã phát triển một nền tảng có tên Socios.com, giúp người dùng vừa có thể sở hữu Cryptocurrency, vừa có quyền bỏ phiếu cho các câu lạc bộ hay bộ môn thể thao mình yêu thích.Hiện tại, Chiliz đã thông báo rằng Socios.com đang là đối tác chính thức của các câu lạc bộ hàng đầu như Paris Saint-Germain, Juventus, AS Roma, West Ham United, Barcelona, Atlético de Madrid hay Galatasaray.
 4. Origin Protocol (OGN): Trong bối cảnh NFT đang là cơn sốt, Origin Protocol đã nhanh chóng chứng tỏ vị thế của mình trong thị trường tiềm năng này. OGN – mã thông báo gốc của Origin Protocol đã tăng giá từ 0,2 đô la lên 3,1 đô la. Tăng 1550% chỉ trong 3 tháng từ tháng 2 đến đầu tháng 4 năm 2021.
 5. Decentraland – MANA: MANA token được biết với tên của nền tảng Decentraland, dự án cung cấp một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi Ethereum. Trong thế giới ảo này, bạn có thể mua những mảnh đất mà sau này bạn có thể đi qua, tiến hành xây dựng và kiếm tiền. Không có giới hạn cho những gì bạn có thể làm. Đây là nền tảng kỹ thuật số đầu tiên do người dùng sở hữu hoàn toàn. Tương tự như các trò chơi như Skyrim và Fallout, Decentraland là một vũ trụ ảo hoàn toàn. Tuy nhiên, thay vì chơi trên màn hình hai chiều, bạn tham gia vào một thế giới ba chiều.
 6. Axie Infinity (AXS): AXS cũng là một trong những đồng coin hệ NFT có sự tăng trưởng mạnh nhất trong quý 1 năm 2021. Từ mức 0,5 đô la vào tháng 1 tăng lên 10,3 đô la vào tháng 4 năm 2021, mức tăng lên đến 2060% chỉ trong vòng 4 tháng.
 7. DigiByte – DGB DigiByte (DGB): là một mã nguồn mở phát triển dựa trên nền tảng mã nguồn của Bitcoin & Litecoin và nhanh hơn chúng, tốc độ của DigiByte đủ nhanh để mua cà phê từ một thương gia chỉ trong vài giây với một nút bấm trên điện thoại thông minh. DGB Coin là một mật mã được phân cấp chuyên nghiệp và minh bạch đã được thiết kế để giải quyết một số điểm yếu của Bitcoin & Litecoin và nó là một cryptocoin phân cấp trên toàn cầu chủ yếu dành cho hàng hoá và dịch vụ.
 8. Rarible (RARI): Với Rarible, việc tạo ra các NFT trở nên hết sức đơn giản chỉ với một ví hỗ trợ token Erc-20. Ngoài ra, RARI còn được sử dụng phổ biến trong không gian DeFi. Nền tảng này hướng tới mục tiêu trở thành một tổ chức tự trị phi tập trung.
 9. The Sandbox – SAND: The Sandbox (SAND) là một thế giới ảo nơi người dùng có thể xây dựng cũng như tiền tệ hoá trải nghiệm chơi game của mình trên mạng lưới Ethereum. Và hạt nhân của thế giới này chính là đồng token SAND. Người chơi có thể tạo ra tài sản kỹ thuật số dưới dạng NFT (tạm dịch là Token có thể hoán đổi), chuyển lượng tài sản này lên marketplace và tích hợp vào các trò chơi với Game Maker.
 10. FLOW: Bắt đầu với đợt gọi vốn ico vào tháng 10 năm 2020 với mức giá khởi điểm chỉ 0,1 đô la. Cho đến nay, Flow đã đạt được mức giá cao nhất ở 40 đô la vào tháng 3 năm 2021. Tức là tăng đến 400 lần so với giá bán ban đầu, mức tăng này phần nào cho thấy tiềm năng rất lớn của Flow.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết NFT là gì ?, nếu cảm thấy bài viết hay và có ích bạn có thể đăng ký tài khoản Binance qua link giới thiệu của Team bên mình để bên mình có động lực phát triển những bài viết tiếp theo nhé ( đăng ký mình kích back tự động qua link này cho bạn đọc mức tối đa 20% giảm phí giao dịch sàn Binance luôn nhé). Link đăng ký: https://accounts.binance.com/vi/register?ref=NDKNTQC8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *