XRP thắng kiện SEC – Ripple, Binance tiên phong cho kỷ nguyên tiền số ?

XRP thắng kiện SEC là cụm từ được #hantags nhiều nhất trên mạng xã hội kể từ sau ngày 13.7.2023 khi thẩm phán Analisa Torres của Tòa án New York tuyên bố Ripple không vi phạm luật chứng khoán liên bang khi bán XRP trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số.

SEC VÀ VỤ KIỆN XRP LÀ CHỨNG KHOÁN ?

Năm 2012, một doanh nghiệp có tên Ripple Labs lần đầu tiên xuất hiện trên bối cảnh fintech chớm nở với lời hứa chắc chắn sẽ cung cấp cho các tổ chức tài chính dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới với chi phí thấp và nhanh chóng. Để biến nó thành hiện thực, doanh nghiệp này đã tạo mạng RippleNet, trên đó các giao dịch dưới dạng tiền điện tử có tên là XRP có thể được giải quyết và xóa trong thời gian thực.

Tuy nhiên, trong vài năm, XRP đã phát triển ngoài ứng dụng ban đầu đã nêu. Những người sáng lập công ty đã sử dụng XRP làm tài sản kỹ thuật số để gây quỹ vào năm 2013.

Cũng trong năm 2013, SEC tuyên bố rằng XRP là chứng khoán. Chứng khoán là một công cụ tài chính được giao dịch đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty hoặc tổ chức tương tự nhưng không có tiện ích. Chẳng hạn, cổ phiếu thường được định nghĩa là chứng khoán của các công ty niêm yết công khai để huy động vốn từ nhà đầu tư để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình.
Ngày 21/12/2020: SEC đã đệ đơn kiện 2 CEO của Ripple Labs và chính công ty này với lý do công ty phát hành chứng khoán chưa đăng ký là XRP. Tuy nhiên, thay vì đáp ứng yêu cầu của SEC, Garlinghouse (CEO của Ripple) đã tuyên bố sẽ tự bảo vệ mình trong vụ kiện XRP.

Tuy nhiên, vụ kiện XRP và SEC chỉ chính thức gay cấn kể từ nữa cuối năm 2020 đến nay:

 • Ngày 28/12/2020: Coinbase thông báo hủy niêm yết token XRP khỏi sàn giao dịch.
 • Ngày 3/3/2021: Larsen và Garlinghouse đã gửi thư tới Tòa án quận phía Nam của New York. Thẩm phán phiên tòa đã lập luận rằng SEC đã thiếu thông báo công bằng với vụ kiện của Ripple.
 • Ngày 8/3/2021: SEC phản hồi bằng cách yêu cầu thẩm phán mở phiên điều trần ngay lập tức.
 • Ngày 22/3/2021: SEC được thông báo rằng token XRP có giá trị tiền tệ và tiện ích, phân biệt nó với BTC và ETH bởi Judge Netburn.
 • Ngày 13/4/2021: Đề xuất Token Safe Harbor 2.0 được xuất bản bởi Hester M. Peirce (Ủy viên SEC) để cung cấp thời gian gia hạn 3 năm để các nhà phát triển hiểu được sự tham gia của họ vào các mạng phi tập trung liên quan đến việc miễn trừ luật chứng khoán.
 • Ngày 14/6/2021: Tòa án đã gia hạn thời hạn tiết lộ các chính sách giao dịch tiền điện tử nội bộ của SEC đến ngày 31/8/2021.
 • Ngày 31/8/2021: SEC phải tiết lộ các chính sách giao dịch tiền điện tử nội bộ của mình vào ngày này.
 • Ngày 15/10/2021: Hạn chót để thu thập ý kiến ​​từ các chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử và chứng khoán.
 • Ngày 24/1/2022: Netburn đã cấp cho SEC thời hạn đến ngày 17/2/2022 để kháng cáo quyết định trước đó của cô ấy rằng bị đơn Ripple Labs cung cấp về một số tài liệu nhạy cảm của chính phủ trong trường hợp SEC cáo buộc rằng đồng XRP là chứng khoán chưa đăng ký.
 • Ngày 23/3/2022, theo lệnh của tòa án, cả hai bên đã tham gia vào lịch trình giao ban
 • Ngày 18/1/2023: Garlinghouse đã phát biểu với CNBC rằng vụ kiện XRP của công ty ông có thể sẽ kết thúc trong một vài tháng tới.
 • Ngày 6/3/2023: Thẩm phán Analisa Torres đã đưa ra phán quyết về các kiến ​​nghị do Ripple (XRP) và SEC đệ trình để loại trừ các nhận xét của các nhân chứng chuyên gia khỏi bản án tóm tắt sắp tới. Việc loại bỏ cái gọi là “Chuyên gia số 1”, Patrick Doody, người mà SEC đã cử làm nhân chứng chính để làm chứng về nhận thức của một người mua XRP hợp lý, đã khiến những người tham gia thị trường XRP tin rằng Ripple có thể sẽ thắng kiện và đã khiến giá XRP tăng mạnh.
 • Ngày 13.7.2023, thẩm phán Analisa Torres của Tòa án New York tuyên bố Ripple không vi phạm luật chứng khoán liên bang khi bán XRP trên các sàn giao dịch. Đây cũng là chiến thắng đầu tiên của một công ty tiền số trong các vụ kiện của SEC.
XRP thang kien SEC Ripple Binance va hon the nua
XRP thắng kiện SEC – Ripple, Binance và hơn thế nữa !

XRP THẮNG KIỆN SEC VÀ TÁC ĐỘNG CỦA NÓ

Reuter nhận định đây là “thắng lợi mang tính bước ngoặt” cho ngành công nghiệp tiền mã hóa. Dữ liệu từ Coin Marketcap cho thấy trong 24 giờ sau khi thắng kiện, token XRP tăng 110%, vốn hóa thị trường đạt hơn 60 tỷ USD.

Coinbase, sàn giao dịch tiền số lớn nhất của Mỹ, cho biết sẽ mở lại giao dịch XRP trên nền tảng. “Chúng tôi đã đọc quyết định của thẩm phán Torres. Sau khi xem xét kỹ lưỡng và đưa ra các phân tích cẩn trọng, chúng tôi quyết định đã đến lúc niêm yết lại XRP”, Giám đốc pháp lý của Coinbase Paul Grewal viết trên Twitter.

Vụ kiện được ngành công nghiệp tiền điện tử theo dõi chặt chẽ vì SEC tuyên bố phần lớn tiền mã hóa là chứng khoán và buộc các công ty trong ngành phải tuân thủ hơn 100 quy định chặt chẽ. Chiến thắng của Ripple có thể mở ra một quy định pháp lý rõ ràng hơn cho toàn ngành.

Reuters dẫn lời luật sư Gary DeWaal, tại hãng luật Katten Muchin Rosenman, cho biết phán quyết này sẽ giúp Coinbase chống lại vụ kiện SEC. “Phản ứng của thị trường cho thấy đây là một sự kiện to lớn đối với ngành. Cả hai trường hợp của Ripple và Coinbase đều tập trung vào các yêu cầu đăng ký và liệu một số tài sản kỹ thuật số có phải là chứng khoán theo luật Mỹ hay không”, DeWaal phân tích.

Ông cho rằng ngành công nghiệp tiền điện tử đã kêu gọi các cơ quan quản lý cung cấp những khung pháp lý rõ ràng cho loại tài sản này. Hạ nghị sĩ Whip Tom Emmer, đảng viên Cộng hòa, viết trên Twitter hôm 13/7: “Token là riêng biệt và khác hoàn toàn với hợp đồng đầu tư. Bây giờ, hãy biến nó thành luật”.

Liệu việc Ripple thắng kiện SEC và Binance cũng thoát khỏi vụ kiện của SEC liệu sẽ mở ra một kỷ nguyên tiền số mới hay không ?

Bạn đang xem tin tức tại kênh tiền ảo Coin4Share, nếu cảm thấy bài viết hay và hữu ích có thể ủng hộ Coin4Share qua những kênh sau nhé:

 1. Link đăng ký Binance giảm đến 20% phí giao dịch: https://accounts.binance.com/vi/register?ref=WE8HSXWU
 2. Link đăng ký sàn ByBit hưởng gói 4000$: https://www.bybit.com/vi-VN/depositblastoff/?affiliate_id=40810
 3. Đăng ký mua coin rác tiềm năng tại sàn Gate.io: https://www.gate.io/signup/1000719
 4. Theo dõi kênh Youtube kiến thức giao dịch: https://www.youtube.com/c/BinancePanda
 5. Kênh nhận Airdrop và Coin miễn phí: https://t.me/coin4sharecom

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *