Sec kiện Binance: cập nhật quan trọng ngày 15.6 [Phần 2]

Ngày 12/6, Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) đệ đơn lên tòa án liên bang xin lệnh đóng băng tài sản của Binance và Binance.US. Tuy nhiên, trong phiên điều trần diễn ra từ 2h ngày 14/6 (giờ Hà Nội), thẩm phán Amy Berman Jackson từ chối yêu cầu của SEC, đồng nghĩa Binance.US vẫn có thể hoạt động ở Mỹ.

Bloomberg dẫn lời thẩm phán: “Việc đóng cửa toàn bộ Binance.US sẽ tạo ra những hậu quả đáng kể, không chỉ với sàn giao dịch mà còn ảnh hưởng đến cả thị trường tài sản kỹ thuật số nói chung”.

Một trong những lập luận gây tranh cãi của SEC trong vụ kiện là định nghĩa mơ hồ về “chứng khoán”. Hồi tháng 2, Chủ tịch SEC Gary Gensler tuyên bố tất cả tiền mã hóa, trừ Bitcoin, là chứng khoán và nằm dưới quyền kiểm soát của cơ quan. Ông giải thích trên New York Magazine rằng các đồng tiền mã hóa có liên quan đến bên thứ ba và mang lại lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, phát ngôn của Gensler vấp phải nhiều chỉ trích trong cộng đồng tiền mã hóa lẫn các chuyên gia trong ngành. Ngay cả Ủy ban Giao dịch và Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) cũng không đồng tình quan điểm trên. Việc thiếu thống nhất giữa hai cơ quan quản lý là cơ hội để Binance phản công trong cuộc chiến với SEC. Thông qua buổi tranh luận về việc Ethereum là hàng hóa hay chứng khoán, cộng đồng nhận thấy các tiêu chuẩn phân biệt chứng khoán của SEC quá mơ hồ. Hồi tháng 3, Gensler tuyên bố Ethereum hoạt động theo cơ chế Proof-of-Stake (PoS) nên đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của chứng khoán. Nhưng một tháng sau, trong phiên điều trần trước quốc hội Mỹ, ông từ chối trả lời liệu Ethereum có phải chứng khoán.

Binance và SEC sẽ thỏa hiệp

Trái với phát ngôn căng thẳng trước phiên điều trần, cả SEC và Binance đều cho thấy thiện chí thỏa hiệp trong phiên xử. Jennifer Farer, luật sư của SEC, nói sẵn sàng để Binance.US tiếp tục hoạt động kinh doanh. Còn đại diện Binance khẳng định họ muốn hoạt động bình thường và “không buông tay chịu trói”.

Kết thúc phiên tranh luận, thẩm phán Jackson cho rằng hai bên có thể tìm thấy tiếng nói trong thỏa thuận mới. Điều này sẽ cho các bên thời gian cần thiết để sắp xếp lại các chi tiết của vụ kiện.

Thẩm phán Jackson ra lệnh cho SEC và Binance tiếp tục đàm phán. Đổi lại, Binance.US cần chuyển toàn bộ tài sản sang địa chỉ ví mới và CEO Changpeng Zhao (CZ) không có quyền động đến bất kỳ tài sản nào của sàn. Thẩm phán lưu ý nếu hai bên đi đến một thỏa thuận chung thì “hoàn toàn không cần đưa ra một lệnh cấm nào”. SEC và Binance cần báo cáo chi tiết thỏa thuận cho tòa án vào ngày 15/6

Ngày 12/6, Hạ nghị sĩ Mỹ Warren Davidson thậm chí kêu gọi sa thải Chủ tịch SEC Gary Gensler thông qua một dự luật được đề xuất nhằm tái cơ cấu ủy ban

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *