So sánh BNB và ETH, hệ sinh thái Binance Smart Chain voi ERC20

BNB và ETH có thể nói là 02 đồng COIN KHỦNG nhất hiện nay chỉ sau BTC, đây là 02 đồng coin mà BinancePanda.com đánh giá là tiềm năng đầu tư dài hạn bật nhất trong danh mục đầu tư mà mọi người cần thiết phải sở hữu. Thật ra mình định làm một bài giới thiệu về BNB và ETH nhưng thực sự hai đồng này đã quá nổi tiếng rồi nên hôm nay mình viết một bài chủ để ” So sánh BNB và ETH, hệ sinh thái Binance Smart Chain và ERC20 “.

Binance Smart Chain là gì?

Trong bản whitepaper mới nhất được phát hành, Binance đã công bố về sự phát triển của Binance Smart Chain, một blockchain hỗ trợ các chức năng hợp đồng thông minh (smart contract).

Mạng lưới mới này được mô tả là một giải pháp đổi mới, mang lại cả khả năng tương tác và khả năng lập trình của Máy ảo Ethereum (EVM) vào Binance Chain. Nó sẽ chạy trên thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake, nhằm tăng sự phân cấp và sự tham gia của cộng đồng.

Hơn nữa, blockchain sẽ tương thích EVM. Có nghĩa là nó sẽ hỗ trợ tất cả các công cụ hiện có của Ethereum nhưng được dự kiến là nhanh hơn và phí giao dịch rẻ hơn.

Về bản chất, Binance Smart Chain sẽ là một blockchain song song ngoài Binance Chain hiện tại. Điều này nhằm duy trì hiệu suất cao của DEX và đồng thời hỗ trợ chức năng hợp đồng thông minh.

Binance Smart Chain (BSC) là một hard fork của giao thức Go Ethereum (Geth). Do đó, nó có nhiều điểm tương đồng với blockchain Ethereum. Tuy nhiên, các nhà phát triển BSC đã có những thay đổi đáng kể trong một số khía cạnh. Trong đó, thay đổi lớn nhất là cơ chế đồng thuận, cho phép BSC giao dịch rẻ và nhanh hơn.

Binance Coin (BNB) chính là đồng tiền mã hóa của sàn giao dịch lớn nhất thể giới – Binance, đơn vị chủ sở hữu của Binance Smart Chain.

so sánh bnb và eth
So sánh BNB và ETH, hệ sinh thái Binance Smart Chain voi ERC20

ERC20 Token là gì?

ERC-20 là một tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng cho các hợp đồng thông minh trên Ethereum Blockchain khi phát hành Token. ERC20 là viết tắt của từ “Ethereum Requetst For Coment” công nghệ này là sự cải tiến được các chuyên gia đề xuất vừa được chính thức chấp nhận trong hệ thống Ethereum Network và hệ thống này có mã ID duy nhất là 20.

ERC-20 định nghĩa một danh sách chung các quy tắc cho các mã thông báo Ethereum để tuân theo hệ sinh thái Ethereum lớn hơn, cho phép các nhà phát triển dự đoán chính xác sự tương tác giữa các chuỗi. Các quy tắc này bao gồm cách các mã thông báo được chuyển giữa các địa chỉ và cách truy cập dữ liệu trong mỗi mã thông báo.

Phần lớn các mã thông báo được phát hành trên blockchain Ethereum phải tuân theo chuẩn ERC-20. Từ năm 2018, tổng cộng 103621 mã thông báo tương thích ERC-20 được tìm thấy trên mạng chính Ethereum.

Trong thời kỳ bùng nổ các dự án ICO 2015-2017 thì ERC20 chính là hợp đồng thông minh đáng tin cậy nhất khi nhà phát hành ICO muốn huy động vốn cho một dự án thông qua một đồng COIN. Ngày nay, mặc dù ERC20 vẫn chiếm thị phần lớn nhất nhưng nhiều dự án đã phát triển hợp đồng thông minh riêng có thể ví dụ như TRX, Solana, BNB .v.v. trong đó BNB với Binance Smart Chain nổi lên là ứng viên tiềm năng nhất có thể cạnh tranh sòng phẳng và qua mặt ERC20 với điểm tựa sàn giao dịch TOP 1 thế giới – sàn Binance.

Thoạt nhìn, Binance Smart Chain (BSC) và Ethereum trông rất giống nhau. Các DApp và token được xây dựng trên BSC tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Các bạn có thể nhận thấy rằng địa chỉ ví công khai của mình trên cả hai blockchain giống nhau. Thậm chí, có những dự án xuyên chuỗi hoạt động trên cả hai mạng. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt đáng chú ý giữa hai chuỗi. Nếu bạn đang phân vân không biết nên sử dụng cái nào, tốt nhất là bạn nên biết và hiểu rõ những điểm khác biệt qua loạt TIP: ” So sánh BNB và ETH, hệ sinh thái Binance Smart Chain voi ERC20 ” dưới đây:

Lưu lượng truy cập blockchain và hệ sinh thái DApp

Tính đến tháng 6/2021, Ethereum đã lưu trữ hơn 2.800 DApp trên blockchain, so với khoảng 810 trên BSC. Đây là một sự khác biệt đáng kể, nhưng xét về độ tuổi của BSC, con số này vẫn cho thấy hệ sinh thái BSC đang phát triển mạnh mẽ.

Địa chỉ đang hoạt động cũng là một số liệu quan trọng trên chuỗi cần xem xét. Mặc dù là một blockchain mới hơn, nhưng BSC ghi nhận có 2.105.367 địa chỉ hoạt động vào ngày 7/6/2021 – cao gấp đôi mức cao nhất từng được ghi nhận của Ethereum là 799.580 địa chỉ vào ngày 9/5/2021.

Vậy, đâu là lý do đằng sau sự tăng trưởng đột biến của BSC? Nguyên nhân chủ yếu là thời gian xác nhận nhanh và phí thấp hơn. Sự tăng trưởng của BSC cũng có thể liên quan đến sự cường điệu ngày càng tăng của NFT và khả năng tương thích với các ví tiền mã hoá phổ biến, chẳng hạn như Trust Wallet và MetaMask.

Nếu chúng ta xem xét các giao dịch hàng ngày, thì mức đỉnh của BSC – vào khoảng 12 triệu giao dịch hàng ngày và trạng thái hiện tại của nó là hơn bốn triệu so với mức tối 1,75 triệu giao dịch hàng ngày của ERC20.

Khả năng truyền giữa các mạng

Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ việc nạp token BEP-20 hoặc ERC-20 vào ví của mình, bạn có thể nhận thấy địa chỉ ví Ethereum và ví BSC của mình giống hệt nhau. Vì vậy, nếu bạn chọn sai mạng khi rút token từ một sàn giao dịch, bạn có thể dễ dàng lấy lại chúng từ blockchain đó.

Nếu bạn vô tình rút token ERC-20 sang BSC, bạn vẫn có thể tìm thấy chúng trong địa chỉ BSC tương ứng. Bạn cũng có thể thực hiện quy trình tương tự nếu vô tình gửi token từ BSC sang Ethereum. Trong cả hai trường hợp này, rất may là tiền của bạn không bị mất vĩnh viễn.

Phí giao dịch

BSC và Ethereum đều sử dụng mô hình  gas để tính phí giao dịch và đo lường mức độ phức tạp của một giao dịch. Người dùng BSC có thể đặt giá khí gas theo nhu cầu của mạng và các thợ đào sẽ ưu tiên các giao dịch có giá gas cao hơn. Tuy nhiên, hard fork London của Ethereum sẽ mang lại một số sửa đổi có khả năng loại bỏ nhu cầu phí cao.

Bản cập nhật Ethereum tạo ra một cơ chế định giá mới với phí cơ bản cho mỗi khối. Phí cơ sở này thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu giao dịch, loại bỏ nhu cầu người dùng tự quyết định giá gas.

Trong lịch sử, phí gas Ethereum cao hơn nhiều so với phí trên BSC. Mức phí trung bình cao nhất được thấy là vào tháng 5/2021 với mức 68,72 đô-la. Xu hướng này đã bắt đầu xuất hiện, nhưng hiện tại phí của Ethereum vẫn đắt hơn khá nhiều.

Thời gian giao dịch

Ví dụ: nếu bạn gửi ETH (ERC-20) vào tài khoản Binance của mình, bạn sẽ cần đợi 12 xác nhận của mạng. Với một khối được khai thác khoảng 13 giây một lần, như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, điều này sẽ thêm 156 giây để gửi ETH vào ví giao ngay của bạn.

Trên BSC, thời gian khối trung bình là 3 giây. Khi chúng tôi so sánh điều này với 13 giây của Ethereum, chúng tôi đang xem xét tốc độ cải thiện khoảng 4,3 lần.

Các DApp DeFi được sử dụng nhiều nhất trên Ethereum và BSC

Khi nói đến tài chính phi tập trung, có một lượng lớn DApp chéo giữa BSC và Ethereum, do tính tương thích của các blockchain. Các nhà phát triển có thể dễ dàng chuyển các ứng dụng từ Ethereum sang BSC và các dự án BSC mới thường sử dụng lại mã nguồn mở từ Ethereum dưới một tên khác. Hãy cùng xem xét năm DApp hàng đầu trên Ethereum của người dùng trên DAppRadar.

Tại đây, bạn có thể thấy có hai Công cụ tạo lập thị trường tự động DeFi (Uniswap và SushiSwap ), một trò chơi tiền mã hoá ( Axie Infinity ) và một thị trường NFT ngang hàng (OpenSea). Nếu bạn nhìn vào 5 công ty hàng đầu sử dụng BSC, bạn sẽ thấy rất nhiều điểm tương đồng.

Khi nói đến các trò chơi tiền mã , Ethereum thực sự là ngôi nhà của những tựa game phổ biến nhất hiện có. Mặc dù có những dự án trên BSC rất giống với CryptoKitties và Axie Infinity, nhưng chúng không thu hút được lượng khán giả lớn như các trò chơi cổ điển trên Ethereum.

NHẬN ĐỊNH TIỀM NĂNG BNB VÀ ETH NGÀY 16.08.2021

  • ETH: hiện tại mức giá 3.100$ là mức giá khá cao trong năm 2021 này nhưng về dài hạn ETH vẫn còn tăng giá mạnh và tăng theo chiều của BTC, mình vẫn giữa niềm tin ETH sẽ có giá trên 10.000$ khi BTC qua mốc 100.000$ trong dài hạn. Bạn mua ngay bây giơ có thể lỗ trong ngắn hạn nhưng về dài hạn thì vẫn sẽ rất ok, còn nếu bạn chờ được có thể chờ vùng mua mới quanh mốc 2200-2500$.
  • BNB: cũng trong hôm nay BNB đang giao dịch quanh mức giá 400$ khá cao (có thể chờ vùng mua mới quanh 270-330$) so với đáy năm 2021 nhưng BNB còn rất nhiều yếu tố riêng như việc phát triển hệ sinh thái BSC độc lập khỏi ERC20, tiềm năng BNB trên giá 2.000$ trong dài hạn.

Cám ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết So sánh BNB và ETH, hệ sinh thái Binance Smart Chain voi ERC20, Binancepanda.com gửi tặng bạn đọc mã giảm phí sàn Binance nhé, khi sử dụng mã này kết hợp với BNB giảm phí thì sẽ giúp bạn tiết kiệm đến 40% phí giao dịch nhé => https://accounts.binance.com/vi/register?ref=NDKNTQC8

bnb và eth

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *