Top 5 dự án NFT mà bạn bắt buộc phải biết

Không còn nghi ngờ gì nữa NFT thực sự là Trend hot nhất năm 2021, bây giờ người ta không còn thảo luận nó có tốt không ? có lừa đảo không ? mà bắt đầu thảo thuận với nhau kiểu như ” nên mua đồng nào “, ” mua nft như thế nào ?”

NFT đã thực sự gây tiếng vang lớn và thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người dùng trên toàn thế giới. Nếu như trước đây NFT còn khá sơ khai và có một cộng đồng nhỏ, thì từ năm 2021, NFT đã nhanh chóng lột xác, biến chính mình thành một trào lưu lớn.

Nhiều người nghĩ rằng DeFi có thể là con đường dễ dàng để đại chúng làm quen và chấp nhận tiền mã hoá.Tuy nhiên, NFT, trái lại, có vẻ đã mang đến những giá trị giúp người dùng dễ nắm bắt và tiếp cận hơn nhiều đối với ngay cả với những người không hiểu gì về công nghệ blockchain. Chính sự tiếp cận dễ dàng, dễ phổ biến này, một số dự án NFT giờ đây đã được đại chúng công nhận và áp dụng hoạt động nhiều hơn bao giờ hết! Vậy, đó là những dự án nào?

1. Beeple NFTs

Có lẽ bạn đã từng nghe qua dự án này trên truyền thông. Đó là một trong những trường hợp hiếm hoi mà một sự kiện trong thế giới tiền mã hóa trở thành một sự kiện chính thống. Nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Winkelmann, hay còn được biết đến với cái tên Beeple, đã làm khuynh đảo thế giới nghệ thuật bằng cách bán một NFT và nhận số ETH trị giá 69 triệu đô-la . Việc mua bán này còn được tạo điều kiện bởi nhà đấu giá Christie’s. Beeple trước đó chưa từng bán được một tác phẩm bản in nào có giá hơn 100 đô la, nhưng chỉ một đêm sau, anh đã trở thành một trong những nghệ sĩ còn sống có tác phẩm được bán với giá cao nhất trên thế giới.

Tại sao tác phẩm của anh ấy được đánh giá cao như vậy? Thực tế, Beeple vốn đã có một lượng lớn người hâm mộ nhờ những chuỗi tác phẩm của mình. Trong đó, anh ấy đã tạo và tải lên các tác phẩm nghệ thuật của mình mỗi ngày. Rõ ràng, anh ấy đã không lãng phí một ngày nào trong 14 năm qua. Tác phẩm có tiêu đề “Everydays – The First 5000 Days” là ảnh ghép của các tác phẩm nghệ thuật của anh ấy đã thực hiện trong 5000 ngày đầu tiên của dự án.

Việc bán tranh của Beeple đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chương tiếp theo của nghệ thuật kỹ thuật số. Dự án của anh cũng chứng minh NFT không chỉ đơn giản là một mánh lới quảng cáo và sẽ biến mất như một trào lưu nhất thời.

2. NBA Top Shot

Tính đến tháng 3 năm 2021, NBA Top Shot là một trong những dự án NFT thành công nhất mà chúng ta biết. Theo dữ liệu của The Block, NBA Top Shot là dự án có nhiều người dùng nhất trong số tất cả các dự án về NFT. Mặc dù dữ liệu này không tính đến các dự án NFT nhỏ hơn nhưng đó là một kỳ tích ấn tượng.

NBA Top Shot là một dự án của Dapper Labs, nơi người dùng có thể mua các gói tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số lưu trữ các khoảnh khắc trong giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp nhà nghề Bắc Mỹ – NBA, dưới dạng các NFT.

Điều gì đã khiến dự án này thành công? Thương hiệu NBA chắc chắn là một yếu tố quan trọng. Việc phát hành các bộ sưu tập liên quan đến một môn thể thao mà nhiều người đã quan tâm sẽ dễ bán hơn một thú cưng kỹ thuật số. Các khía cạnh khác có thể là trải nghiệm người dùng. Thực tế, NBA Top Shot không giống như một sản phẩm blockchain, và chính điều này đã giúp xoá mờ rào cản, để mọi người dễ dàng gia nhập hơn với chủ đề này.

Bạn đã bao giờ thử giới thiệu với bạn bè của mình về DeFi hoặc khai thác lợi suất và phát hiện các sản phẩm này quá khó sử dụng? Mặc dù chúng tôi đã có nhiều hướng dẫn hữu ích như hướng dẫn sử dụng MetaMask, nhưng trải nghiệm người dùng vẫn là con đường dài phía trước mà các ứng dụng blockchain cần phải cải thiện.

NBA Top Shot tránh điều này bằng cách loại bỏ các khía cạnh phân quyền để cải thiện trải nghiệm người dùng. Nhiều người dùng thậm chí còn không biết họ đang sử dụng một sản phẩm được xây dựng trên blockchain – và chỉ riêng điều này thôi, đã có thể được coi là một thành công rồi.

3. Cryptopunks

Cryptopunks là một trong những dự án NFT từng tồn tại trên Ethereum sớm nhất . Họ đã hoạt động trong nhiều năm và nhận được sự quan tâm lớn khi NFT “sốt” trong năm 2021.

Cryptopunks là một dự án của Larva Labs. Dự án có 10.000 ‘nhân vật’ sưu tầm độc đáo, tồn tại trên Ethereum. Không có hai nhân vật nào là hoàn toàn giống nhau.

Khi Cryptopunks ra mắt, mỗi người có ví Ethereum đều có thể nhận các nhân vật một cách miễn phí. Từ năm 2018 trở lại, bạn có thể mua một nhân vật với giá trung bình từ 50-100 USD. Tuy nhiên, vào năm 2021, giá của các nhân vật đã bùng nổ. Tính đến tháng 3 năm 2021, nhân vật đắt nhất đã được bán với giá 4.200 ETH.

Bạn thấy đó, những người dùng của Cryptopunks đã có thể nhận nhân vật miễn phí và sau đó bán với giá hàng triệu đô-la? Hẳn là một phi vụ đầu tư lời không tưởng rồi!Dù vậy, thường những thứ được mua đầu tiên luôn có khả năng tăng giá cao, nhưng chuyện tăng giá và mức lợi nhuận “khủng” như này, vẫn có thể xem là dạng khá hiếm.

4. Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi blockchain, nơi người chơi có thể nuôi những con thú cưng ảo, được gọi là Axies. Bạn có thể coi nó là sự kết hợp giữa Pokémon và CryptoKitties. Người chơi sở hữu và điều khiển những vật nuôi này hoặc có thể trao đổi chúng với những người chơi khác. Họ cũng có thể chiến đấu với quái vật cùng nhau trong chế độ Phiêu lưu hoặc đối đầu với nhau trong trận chiến PvP (người chơi vs người chơi). 

Về nền tảng kỹ thuật, Axies tuân theo tiêu chuẩn ERC-721 trên Ethereum. Trò chơi cũng có các vật phẩm và đất đai, tất cả đều là NFT. 
Axie Infinity là một trong những trò chơi NFT phổ biến nhất trên Ethereum. Với sự ra mắt của sidechain Rhonin, phí gas cao sẽ không còn là vấn đề đối với người chơi. Bạn muốn tìm hiểu thêm về trò chơi? Đọc bài viết chi tiết của chúng tôi về Axie Infinity .

5. Decentraland

Decentraland là một trò chơi thực tế ảo dựa trên blockchain. Người chơi có thể phát triển và giao dịch ĐẤT. Trong đó, đất ảo được đại diện bằng token ERC-721. Mỗi mảnh đất là duy nhất và chủ sở hữu có thể chọn nội dung họ muốn để lấp đầy mảnh đất của mình. Điều này có thể bao gồm từ một cảnh quan đơn giản cho đến một trò chơi tương tác.

Người chơi có thể mua LAND bằng token gốc của nền tảng – MANA. Theo một nghĩa nào đó, Decentraland có nền kinh tế riêng, nơi người chơi có thể tương tác với nhau theo nhiều cách khác nhau và kiếm tiền từ hoạt động của họ. Tuy nhiên, không giống như các trò chơi thực tế ảo tương tự khác như Second Life, Decentraland hoàn toàn được điều khiển bởi các đối tượng phi tập trung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *